“NGÔI NHÀ 100 ĐỒNG” CỦA CHI ĐOÀN BẢO TÀNG TỈNH

Thứ tư - 26/09/2018 08:23
Ngày 26/9/2018, để cụ thể hóa trong việc thực hiện “Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi đoàn Bảo tàng Tỉnh đã cho ra mắt công trình thanh niên mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”.
Ngôi nhà 100 đồng

Từ thực tế  tại đơn vị là một địa điểm tham quan du lịch, hàng ngày có khá nhiều chai, lon nước ngọt, ly nhựa… làm ảnh hưởng môi trường và cảnh quan. Để góp phần tạo môi trường trong lành, cảnh quan xanh, sạch, đẹp thu hút khách đến tham quan góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà, Chi đoàn đã cho ra đời mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”.

“Ngôi nhà 100 đồng” được làm từ những vật dụng có sẵn ở đơn vị, và được các bạn đoàn viên Chi đoàn tự tay làm nên. Hình thức bên ngoài là một ngôi nhà thu nhỏ, bên trong chứa đựng những phế liệu công nghiệp tái chế được như: lon nhựa, chai nước, ly nhựa... mà khách du lịch bỏ đi; các vật dụng văn phòng phẩm của đơn vị bị hư hỏng bỏ đi như: giấy, hộp mũ, ca nhựa bể… cũng được thu gom. Những phế liệu này sau đó sẽ được bán ve chai và số tiền thu được sẽ là nguồn kinh phí hoạt động của Chi đoàn

“Ngôi nhà 100 đồng” là công cụ góp phần bảo vệ môi trường và là công trình mang lại nguồn kinh phí cho Chi đoàn hoạt động.

Chi đoàn Bảo tàng áp dụng vào thực tiễn “Ngôi nhà 100 đồng” từ ý tưởng của Thượng tá Nguyễn Văn Hạnh, Trợ lý thanh niên Bộ Tổng tham mưu đã đoạt giải nhất trong cuộc thi “Hiến kế tặng Đoàn năm 2011”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.

Tác giả bài viết: Đào Châu Nam